Services

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

ติดต่อสอบถาม

mesenchymal stem cells for family

MESENCHYMAL STEM CELLS BANKING เพื่อสุขภาพที่ดีของคนในครอบครัว

การรักษาโรคต่างๆด้วยสเต็มเซลล์ เป็นวิธีการที่ปลอดภัยและถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลาย การศึกษาและงานวิจัยในปัจจุบันแสดงให้เห็นว่า การจัดเก็บและเพาะเลี้ยงเซลล์ต้นกำเนิดจาก Adult Stem cell ที่ทางห้องปฏิบัติการวินเซลล์ รีเซิร์ช มีให้บริการจัดเก็บและเพาะเลี้ยงจาก 3 แหล่ง ดังนี้

mesenchymal stem cells by wincell research

เราสามารถเก็บเนื้อเยื่อสายสะดือได้เฉพาะตอนคลอดเท่านั้น จึงเป็นโอกาสเดียวในชีวิตที่จะเตรียมการป้องกันสำหรับครอบครัวของท่าน ผู้ซึ่งมีการเก็บเนื้อเยื่อสายสะดือในธนาคารเนื้อเยื่อจะมีข้อได้เปรียบของการรักษาในอนาคต เพราะ MSCs จากเนื้อเยื่อสายสะดือ ถือเป็นแหล่งที่มีความอ่อนเยาว์ที่สุดเมื่อเทียบจากแหล่งอื่น จึงเป็นสิ่งสำคัญและมีขีดความสามารถสูงต่อการแพทย์ด้านการสร้างเซลล์ขึ้นใหม่ ดังนั้น MSCs จึงมีความสำคัญอย่างมากในงานวิจัยทางการแพทย์

ปัจจุบันมีรายงานว่า มีคุณสมบัติเหมือนสเต็มเซลล์ที่ได้จากสายสะดือทุกประการ แต่มีขนาดของเซลล์ที่เล็กกว่า จึงเชื่อว่าสามารถผ่านเข้าสู่บริเวณที่เกิดการอักเสบและเข้าถึงยากได้ดี จึงทำให้มีรายงานการใช้ในเชิงการรักษาเพิ่มขึ้นในกลุ่มโรคทางสมอง ระบบประสาทและไขสันหลัง เช่น โรคอัลไซเมอร์ พาร์กินสัน หรืออาการบาดเจ็บทางสมองและไขสันหลัง

เป็นเซลล์ต้นกำเนิดที่ได้จากไขมันหลังจากทำการดูดไขมันเรียบร้อยแล้ว เซลล์ต้นกำเนิดจากไขมัน จะถูกใช้ได้เฉพาะเจ้าของเซลล์ต้นกำเนิดเท่านั้น เรียกว่า Autologous  มีคุณสมบัติของเซลล์ต้นกำเนิดเหมือนแหล่งอื่น มีความปลอดภัยสูง เพราะเป็นเซลล์ของตนเองย่อมไม่เกิดผลข้างเคียงใดๆ มักนิยมใช้ในด้านความงาม ศัลยกรรมตกแต่ง เช่น นำมาใช้เพิ่มขนาดหน้าอก เพิ่มชั้นไขมันบริเวณแก้ม ตา ริมฝีปาก คาง เป็นต้น

ประโยชน์จากการนำ มีเซนไคมอลสเต็มเซลล์ MSCs มาใช้ในทางการแพทย์

MSCs มีการนำมาศึกษาทั้งทางห้องปฏิบัติการและทางคลินิกเพื่อนำมาใช้ทางการแพทย์ โดยมีการนำมาศึกษาสำหรับการใช้เพื่อการรักษาในด้านต่าง ๆ มีประมาณ 70 กว่าโรคที่ปัจจุบัน ผลการวิจัยบ่งบอกว่าทำให้อาการป่วยดีขึ้น โรคที่พบได้บ่อย และเริ่มมีการใช้จริงทางการแพทย์ ได้แก่ๆ ดังนี้

เช่น การสร้างเซลล์ผิวหนังใหม่เพื่อซ่อมแซมส่วนที่เสียหายจากบาดแผล การนำมาใช้ในการรักษาแผลเป็น และใช้เพื่อป้องกันปัญหาด้านผิวพรรณที่เกิดจากรังสียูวี ความเสื่อมชรา และสารต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ

เช่น การสร้างเซลล์ประสาทใหม่แทนเซลล์ประสาทเดิม หรือการนำมาใช้กับผู้ป่วยโรคพาร์กินสัน อัลไซเมอร์ ไขสันหลังบาดเจ็บ ไขสันหลังอักเสบ โรคหลอดเลือดสมองตีบหรือแตก อัมพฤกษ์ อัมพาต จอประสาทตาเสื่อม ซึ่งพบมากขึ้นเรื่อยๆตามอายุเฉลี่ยของประชากร การรักษาที่มีอยู่ในปัจจุบันอาจลดอาการได้บ้างแต่ไม่สามารถแก้ไขพยาธิสภาพของสมองซึ่งเซลล์สมองได้ตายไปแล้วได้ แต่พบว่าสเต็มเซลล์สามารถสร้างตัวเองเป็นเซลล์ประสาทได้ทุกชนิดและเซลล์ประสาทที่สร้างใหม่จะถูกโยกย้ายไปยังสมองเพื่อซ่อมแซมและป้องกันการสูญเสียของเซลล์ประสาทได้อีกด้วย

อาทิเช่น โรคไขข้ออักเสบ รูมาตอยด์ , โรคข้อเสื่อมต่างๆ เช่น ปัจจุบันใช้สเต็มเซลล์ในการฟื้นฟูข้อเข่าเสื่อม สเต็มเซลล์สามารถเร่งการซ่อมแซมการสึกกร่อนของกระดูกได้จริง ซึ่งการรักษาด้วย สเต็มเซลล์ ผู้ป่วยมีการตอบสนองดีกว่าการใช้ยาปฏิชีวนะ ที่มีผลข้างเคียงต่อตับ และไตสูง รวมถึงการผ่าตัดใส่ข้อเข่าเทียมในโรงพยาบาลที่รักษากันอยู่ในปัจจุบัน เป็นต้น

โรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือดโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด กล้ามเนื้อหัวใจตาย เส้นเลือดหัวใจอุดตันนั้นการรักษาที่มีอยู่ในปัจจุบัน ไม่สามารถทดแทนหรือซ่อมแซมกล้ามเนื้อหัวใจหรือเส้นเลือดที่อุดตันได้ การฉีดสเต็มเซลล์เข้าสู่เส้นเลือดหัวใจของผู้ป่วยโรคหัวใจวายหรือหัวใจล้มเหลว สเต็มเซลล์จะสร้างเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจและเส้นเลือดใหม่ สามารถทำให้หัวใจทำงานดีขึ้นได้ โรคหลอดเลือดอื่นๆ เช่น โรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

เช่น SLE หรือโรคพุ่มพวง มีรายงานว่าการใช้สเตมเซลล์ทำให้ผู้ป่วยอาการดีขึ้น ลดการใช้ยาได้ , โรคหอบหืด, โรคภูมิแพ้ เป็นต้น

ซึ่งเป็นโรคที่เกิดขึ้นจากปัจจัยภายนอกร่วมกับความเสี่ยงจากพันธุกรรม กลายเป็นหนึ่งในโรคที่พบบ่อยของมนุษย์ เบาหวานทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนมากมาย เช่นแผลเบาหวาน เบาหวานที่ไต สเต็มเซลล์สามารถนำมาใช้ในการรักษาแผลเบาหวานให้หายได้ และยังสามารถเปลี่ยนรูปเป็นเซลล์ซึ่งผลิตอินซูลินได้อีกด้วย ทำให้ ลดการใช้ยาได้ รวมถึงอาการต่างๆจากโรคดีขึ้น เช่น อาการชาปลายมือปลายเท้า ปัสสาวะบ่อย เหนื่อยง่าย